Điện mặt trời dành cho gia đình

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới điện là hệ thống chuyển đổi quang năng từ tấm pin mặt tời thành dòng điện một chiều DC. Điện một chiều này được truyền dẫn đến bộ điều khiển cóc chức năng chuyển đổi thành điện áp xoay chiều có cùng điện áp, tần số và đồng pha điên hòa trực tiếp vào lưới điện Quốc gia. Hệ thống này đáp ứng toàn bộ tiêu chuẩn hòa lưới theo tiêu chuẩn của điện lực đảm bảo an toàn cho thiết bị trong gia đình bạn và mạng lưới điện.

dien-mat-troi-danh-cho-gia-dinh

Hiện nay, hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ là hệ thống thích hợp nhất sử dụng cho các hộ gia đình do vừa sử dụng được song song với lưới điện quốc gia vừa không lo bị cúp điện. Hệ thống có tính năng ưu việt là luôn ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước nếu thiếu sẽ tựu động bù lượng điện thiếu bằng nguồn điện quốc gia.

Theo Cơ sở dữ liệu về bức xạ mặt trời của đài khí tượng NASA thường được dùng trong tính toán lắp đặt tấm điện mặt trời. Thì tại miền Bắc , bức xạ mặt trời dao động trong khoảng 3,8-4,3 KWh/m2/ngày; tại miền Trung khoảng từ 4,5-5,21 KWh/m2/ngày; tại miền Nam khoảng 4,8-5,23 KWh/m2/ngày

Vậy nếu Gia đình bạn tại Hải Phòng, khi lắp 1kWp tấm điện mặt trời thì trung bình mỗi ngày, hệ điện mặt trời này cho ra lượng điện là 3,2 kWh. Nếu gia đình bạn sử dụng điện 500 kWh/tháng thì chỉ cần lắp hệ thống điện mặt trời 5,2kWp là đủ (đã tính tổn hao trên các thiết bị).

Chi phí lắp đặt trọn gói cho hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dữ trữ sử dụng trong hộ gia đình, văn phòng nhỏ là 120-200 triệu đồng/kWp bao gồm tấm pin mặt trời, bộ hòa lưới, bộ controller, Inverter và ăcquy.

Với chi phí lắp đặt ban đầu khá cao, nếu gia đình bạn đang ở thành phố có sẵn điện lưới quốc gia cung cấp điện thì khoan nghĩ đến việc thay thế hoàn toàn bằng điện mặt trời.

Tốt nhất bạn chỉ cần lắp đặt một hệ thống nhỏ 1.000-3000Wp, dùng cho chiếu sáng, vi tính, tivi… Bình thường có thể tiết kiệm đáng kể tiền điện trả hằng tháng, góp phần bảo vệ môi trường.