Dự trữ điện năng lượng mặt trời luôn có thể

Hai cách phổ biến để chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện mặt trời là sử dụng pin năng lượng mặt trời hoặc sử dụng tua bin nhiệt như các máy phát điện khác. Thông thường thì các nhà máy phát điện đều sử dụng tua bin nhiệt để tạo ra năng lượng điện.

Chính bởi nguyên nhân là mặt trời chỉ chiếu sáng vào ban ngày nên buổi tối là thời điểm cần thiết phải dự trữ nguồn năng lượng này. Đây là lý do chính đẩy giá thành của điện năng lượng mặt trời lên cao. Chỉ cần một đám mây bay qua thì mọi hoạt động sản xuất có thể bị ngừng trệ.

con-nguoi-nen-chon-nguon-nang-luong-mat-troi-hay-nang-luong-hat-nhan-cho-tuong-lai

Và rồi một cứu tinh đã xuất hiện trong việc dự trữ năng lượng mặt trời chính là muối ăn. Một tinh thể màu trắng có rất nhiều trong căn bếp của mọi nhà. Nguồn cung cấp muối ăn là vô tận và việc hao hụt năng lượng chỉ khoảng 7%.

Hệ thống hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời này có khả năng hấp thụ năng lượng gấp hai lần nhu cầu vào ban ngày. Lượng năng lượng dư thừa được chuyển đến bộ phận dự trữ gồm nhiều thùng to chứa muối nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 260 độ C. Lượng muối này được bơm vào hệ thống trao đổi nhiệt vào khoảng 400 độ C , sẽ được chuyển đến thùng tiếp theo để dự trữ cho khi trời tối.

Khi sử dụng muối làm vật liệu dự trữ năng lượng mặt trời đã đem lại hiệu suất hoạt động gấp đôi cho nhà máy phát điện. Ngoài ra ,các nhà khoa học ngày nay còn có ý tưởng sẽ không sử dụng chất trung gian là dầu để làm nóng nữa mà thay vào đó là muối. Cát cũng sẽ là nguyên liệu được xem xét tham gia vào quá trình này.

Một ý tưởng khác cũng đang được phát triển là hệ thống dự trữ năng lượng mặt trời sử dụng hiệu ứng phân tử giống như hiện tượng quang hợp . Hệ thống dùng ánh sáng mặt trời để tách phân tử nước thành hydro và oxy để sử dụng như một nguồn nguyên liệu.

Tương lai của việc dự trữ nguồn năng lượng mặt trời sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn nữa . Người dùng có quyền tin tưởng và hi vọng một tương lai được sử dụng điện năng lượng mặt trời một cách phổ biến