Khám phá lợi ích hấp dẫn của mặt trời

Nói về tầm quan trọng và lợi ích của nguồn nang luong mat troi với đời sống con người thì hẳn ai cũng hiểu. Tuy nhiên , chúng ta lại chưa thực sự hiểu hết về những bí ẩn của mặt trời.

Hằng ngày chúng ta vẫn nhìn thấy mặt trời ở một khoảng cách rất xa xôi và nghĩ rằng mặt trời chỉ to bằng Trái Đất mà thôi.Tuy nhiên , thực tế cho thấy kích thước của mặt trời có chứa khoảng 1 triệu Trái Đất. Con số này có thể cho chúng ta thấy độ to lớn của Mặt trời .Tổng khối lượng của hệ mặt trời gấp 330.000 lần tổng khối lượng trên Trái Đất.

kham-pha-loi-ich-hap-dan-cua-mat-troi

Nguồn năng lượng mặt trời được sinh ra từ lõi của mặt trời . Lõi mặt trời giải phóng ra nhiệt và ánh sáng mà chúng ta nhận được từ trái đất. Nhiệt độ bề mặt của mặt trời vào khoảng 5.537 độ C, trong khi đó nhiệt độ bên trong lõi của mặt trời lên đến khoảng 15 triệu độ C. Theo ước tính, năng lượng được sinh ra từ mặt trời tương đương với năng lượng khi cho nổ 100 tỷ tấn thuốc nổ.

Với sự tiến bộ của khoa học , chúng ta đã có thể ước tính được khoảng cách của mặt trời so với trái đất vào khoảng 150 triệu km. Với khoảng cách rất xa này , ánh sáng mặt trời cần khoảng 8 phút 19 giây mới có thể đến được trái đất. Lực hấp dẫn của mặt trời là rất lớn.

Bạn có thể tưởng tượng rằng khi con người ở trên bề mặt của mặt trời thì với cân nặng 65kg trên trái đất sẽ tương đương với trọng lượng khoảng 1900kg ở mặt trời. . Các nhà khoa học lí giải là do Mặt Trời có lực hấp dẫn gấp 28 lần so với lực hấp dẫn trên hành tinh của chúng ta.

Có bao giờ bạn tự hỏi mặt trời bao nhiêu tuổi ? Câu trả lời của khoa học là tuổi của mặt trời ước tính đã 4.6 tỷ năm và đang trải qua giai đoạn 5 tỷ năm cuối cùng trước khi bắt đầu đốt cháy heli, trở thành một ngôi sao đỏ khổng lồ và sẽ nuốt Sao Kim, Sao Thủy, có thể là cả Trái Đất.

Khi đạt mức năng lượng tối đa hay còn gọi là giai đoạn hoạt động lớn nhất, từ trường của Mặt Trời đảo ngược chiều phân cực, về cơ bản lúc này cực bắc và cực nam sẽ đổi chiều cho nhau. Các nhà khoa học cho biết Mặt Trời sẽ đảo chiều cực khoảng 11 năm một lần .