Máy bay sử dụng năng lượng mặt trời đã không còn là xa vời

Hình ảnh chiếc máy bay trên bầu trời đã trở nên rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên một chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời thì quả thực đáng để chú ý và thán phục. Với nguồn năng lượng mặt trời, chắc chắn nếu có thể phát triển thêm nhiều chiếc máy bay như vậy thì thật là tuyệt.

Máy bay Solar Impule 2 chính là chiếc máy bay được gắn pin mặt trời và đã thành công trong hành trình vượt Thái Bình Dương đầy thử thách. Máy bay cất cánh từ sân bay Nagoya của Nhật Bản và đã vượt hơn 5000km để tìm đến đích.

may-bay-su-dung-nang-luong-mat-troi-da-khong-con-la-xa-voi

Với 17 ngàn viên pin mặt trời gắn trên cánh, máy bay có thể hoàn toàn có đủ năng lượng và có thể sạc lại các viên pin lithium cung cấp nhiên liệu để máy bay hoạt động vào ban đêm. Máy bay có sải cánh rộng hơn máy bay phản lực nhưng chỉ nặng khoảng 2,3 tấn, ngang bằng một chiếc xe hơi.

Ban đầu chiếc Solar Impule 2 dự kiến sẽ bay thẳng từ sân bay Nam Kinh của Trung Quốc và tiến hành vượt Thái Bình Dương rồi đến thẳng Hawaii. Tuy nhiên do gặp trục trặc về nhiên liệu nên hành trình bị trì hoãn và phải hạ cánh xuống Nhật Bản.

Tuy nhiên , chiếc máy bay này cũng đã hoàn thành được 2/3 quãng đường và tạo nên một kỳ tích mới đối với máy bay bay bằng năng lượng mặt trời. Phi công người Thụy Sĩ – Andre Borschberg là người lái và cũng là người đồng sáng lập dự án Solar Implue này.

Hành trình bay không mệt mỏi của cả phi công lẫn máy bay đã khiến mọi người khâm phục. Có đôi khi viên phi công người Thụy Sĩ đã ngủ một giấc ngắn khoảng 20 phút và “phó thác” chiếc máy bay cho chế độ lái tự động trong suốt 80 giờ bay.Vào những thời điểm chiếc máy bay này bay ở độ cao 9km thì phi công buộc phải đeo mặt nạ oxy và mặc thêm áo ấm.

Sau khi kết thúc chặng bay tới Hawaii, người đồng sự của Borschberg là phi công Bertrand Piccard sẽ thực hiện chặng bay tiếp theo tới Phoenix, Arizona. Tiếp đó, Solar Impule sẽ vượt qua nước lãnh thổ nước Mỹ, Đại Tây Dương và tới Châu Âu. Cuối cùng chiếc máy bay năng lượng mặt trời sẽ quay về điểm xuất phát tại Abu Dahbi.

Hành trình bay vượt đại dương của chiếc máy bay năng lượng mặt trời đã thực sự mở ra một hi vọng mới cho việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào các phương tiện di chuyển của con người.