Một số nguồn năng lượng hữu ích từ thiên nhiên

Những nguồn năng lượng hữu ích từ thiên nhiên không những là vô hạn và chúng còn là những nguồn năng lượng sạch, không gây ảnh hưởng đến con người và môi trường.

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời có thể sử dụng được ở bất cứ nơi nào có ánh mặt trời. Theo báo cáo dự đoán của Tổ chức Năng lượng Quốc tế (International Energy Agency), đến năm 2050 năng lượng mặt trời có thể sẽ trở thành nguồn điện năng lớn nhất, xếp trên cả nhiên liệu hóa thạch, năng lượng gió, thủy năng và năng lượng hạt nhân. Năng lượng mặt trời được biết đến là một nguồn năng lượng xanh và vô tận.

mot-nguon-nang-luong-huu-ich-tu-thien-nhien

Năng lượng Gió

Năng lượng gió là một hình thức gián tiếp của năng lượng mặt trời . Sử dụng năng lượng gió là một trong những phương thức thu thập năng lượng được biết đến từ thời cổ đại. Năng lượng gió hiện nay chỉ chiếm 0,1 % nhu cầu điện của thế giới, nhưng con số này dự kiến sẽ tăng trong tương lai và là một trong những hình thức của năng lượng sạch. Hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu những vị trí lắp đặt cối xay gió như ngoài biển do năng lượng gió trên biển mạnh hơn và liên tục hơn so với hệ thống trên bờ nên vấn đề ngắt quãng được giảm trừ rất nhiều dẫn đến lượng điện sản xuất ra được liên tục hơn.

Thủy điện

Hiện nay, thủy điện đã và đang chiếm 20% nguồn điện năng của thế giới. Tính đến gần đây, thủy điện được cho rằng năng lượng nước là một nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú mà không đòi hỏi thêm nhiên liệu và không gây ô nhiễm. Tuy nhiên thủy điện cũng có một vài nhược điểm như dân cư phải do giời ra khỏi khu vực thủy điện, một vấn đề lớn của thủy điện nữa chính là việc ngăn sông, đắp đập không phù hợp sẽ làm thay đổi hệ sinh thái trong khu vực và là một trong những nguyên nhân gây ra hạn hán, ngập lụt…

Năng lượng từ tuyết

Hiệp hội nghiên cứu năng lượng thiên nhiên ở Bihai của Nhật đã thành công trong việc ứng dụng tuyết để làm lạnh các kho hàng và điều hòa không khí ở những tòa nhà khi thời tiết nóng bức. Theo dự án này, tuyết được chứa trong các nhà kho để giữ nhiệt độ kho từ 0oC đến 4oC. Đây là mức nhiệt độ lý tưởng dùng để bảo quản nông sản vì vậy mà giảm được chi phí sản xuất và giảm giá thành sản phẩm.