Nhìn xa hơn cùng điện năng lượng mặt trời

Hành trình đến tương lai của con người chắc chắn không thể thiếu nguồn điện mặt trời với những lợi ích tuyệt vời. Với đất nước ta thì việc phát triển nguồn năng lượng này càng đóng vai trò quan trọng.

Với sự tiếp nhận công nghệ từ Nhật Bản , bộ phát điện năng lượng mặt trời với 18 tấm pin sử dụng thiết bị đã đem đến cho Trường cao đẳng nghề Simco Sông Đà những giá trị đáng chú ý. Lượng điện chuyển hóa từ ánh sáng mặt trời được đấu nối cho hệ thống đèn chiếu sáng và quạt trần.

nhin-xa-hon-cung-dien-nang-luong-mat-troi

Những ngày có nắng, mỗi tấm pin có khả năng phát điện tối đa công suất 233 W/giờ, tương đương trên 4.000 W/giờ, tính tổng toàn bộ thiết bị. Đặc biệt, bộ thiết bị phát điện năng lượng mặt trời được đấu nối chung với hệ thống điện lưới, có tích hợp điều khiển tự động.

Khi trời nắng, các thiết bị tiêu thụ điện sẽ sử dụng điện năng lượng phát ra từ hệ thống pin năng lượng mặt trời. Còn khi trời mưa hoặc không có ánh sáng mặt trời, các thiết bị tự động chuyển đổi để vận hành bằng nguồn điện lưới.

Với những nền tảng công nghệ như trên thì chúng ta có quyền mong chờ một tương lai các nhà máy phát điện mặt trời sẽ phát triển mạnh mẽ .Công nghệ chảo Parabon và đĩa tâp trung ..sẽ đem lại nhiều điện năng lượng mặt trời hơn.

Công nghệ chảo parabon là hệ thống gương đặc biệt được xếp thành dạng parabon phản xạ tia mặt trời tới một ống đặt ở trung tâm chảo. Năng lượng mặt trời được tập trung đốt nóng dầu tổng hợp và dầu này sẽ dẫn đến các thiết bị đun nóng để chạy tổ hợp tuabin.

Hiện nay công nghệ này sẽ được khai thác tại các nhà máy có tổng công suất 395MW và sẽ triển khai tại một số dự án tiếp theo với công suất dự kiến là 5000MW.

Còn hệ thống đĩa tập trung lại được bố trí giống như đĩa vệ tinh , tập trung các tia nắng mặt trời vào 1 khu vực đơn nhất bên trên một phễu các gương. Tại đây nhiệt độ lên đến 7500 độ C để đun nóng chất lỏng tổng hợp làm chạy các động cơ Sterling. Hệ thống này được đánh giá hiệu quả và hoạt động độc lập phù hợp với các địa bàn xa xôi. Hệ thống này cũng có thể kết nối với mạng lưới điện quốc gia và không cần phải sư dụng nước cho hệ thống làm mát.

Chúng ta sẽ tiếp tục có nhiều bước tiến hơn nữa trong việc phát triển nguồn điện mặt trời và đem nguồn điện này đến mọi miền trên đất nước.