Những thành tựu chế tạo từ năng lương mặt trời của người Việt Nam.

Chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời của nhóm sinh viên khoa Cơ khí khóa 29 Trường Đại học Cần Thơ chế tạo vừa được trình làng năm 2006: Xe được thiết kế theo kiểu 4 bánh thông thường nhưng kích thước nhỏ hơn, nên khá gọn nhẹ, tiện sử dụng. Xe hoạt động với công suất động cơ 2 x 250W, vận tốc 25km/giờ, xe có 2 chỗ (kể cả ghế người lái). Trên mui xe có gắn 3 tấm pin mặt trời (pin panel), để hấp thu trực tiếp năng lượng mặt trời, sau đó đưa qua bộ điều khiển và tự động xử lý, chuyển thành điện một chiều vận hành xe hoạt động, lưu thông bình thường.

nhung-thanh-tuu-che-tao-tu-nang-luong-mat-troi-cua-nguoi-viet-nam

Nhóm kỹ thuật Sở Công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Viện Năng lượng (Bộ Công nghiệp) vừa chế tạo thử nghiệm thành công thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời nhằm mục đích phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất hàng ngày của người dân tại đây. Thiết bị này có dung tích 180 lít với ưu điểm vượt trội là toàn bộ nguyên vật liệu của thiết bị đều được sản xuất trong nước và sử dụng năng lượng tái tạo phù hợp với điều kiện thực tế về độ lớn bức xạ mặt trời lẫn số giờ nắng trong năm của Quảng Ngãi. Thiết bị có thể hoạt động được trong vòng hơn 300 ngày/năm, với nhiệt độ nước nóng trung bình từ 50-70 độ C, đủ để diệt vi khuẩn có hại trong nước.

Khoa Cơ khí chế tạo máy, Đại học sư phạm kỹ thuật TP HCM đã nghiên cứu, ứng dụng thành công hệ thống lọc nước mặn, phèn, lợ, nước ao hồ hoặc nước bẩn.. tại vùng nông thôn ĐBSCL thành nước sạch, sử dụng hàng ngày được bằng việc chuyển giao năng lượng mặt trời. Kết cấu thiết bị có hình dáng là một cái hộp bằng tôn tráng kẽm, mặt đáy và mặt xung quanh được bọc lại bằng các vật liệu cách nhiệt có sẵn như trấu, mùn cưa, sợi thủy tinh… Mặt trên được che bằng tấm kính đặt nghiêng, tấm hấp thụ bằng đồng nhôm… được dập các rãnh, tại các rãnh này bố trí các dây bấc để dẫn nước từ thùng chứa vào bên trong thiết bị lọc.

Nguyên lý hoạt động: sử dụng bức xạ mặt trời làm hơi nước bốc hơi. Hơi nước được ngưng tụ và lấy ra sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày nấu, nướng,…

Bên cạnh đó, còn rất nhiều sản phẩm tự chế sử dụng năng lượng mặt trời làm nguyên liệu hoạt động, mặc dù chưa được sản xuất hàng loạt nhưng những sản phẩm này ít nhiều cũng giúp ích được cho đời sống xã hội của người dân cũng như phần nào khẳng định về chất xám người Việt Nam.