Phân loại hệ thống điện mặt trời

Để phân loại dien nang luong mat troi theo hệ thống thì có các loại như hệ thống độc lập, hệ thống độc lập có bù lưới ,hệ thống kết hợp hòa lưới… Mỗi loại sẽ có các điểm khác nhau và phù hợp với các điều kiện sử dụng khác nhau.

Đối với hệ thống điện mặt trời độc lập sử dụng cho nhu cầu cả ngày lẫn đêm thì chỉ dùng điện lấy được từ năng lượng mặt trời. Các phần của hệ thống bao gồm các tấm pin mặt trời, bộ điều khiển nạp, ắc quy lưu trữ và có thể có thêm bộ đổi điện DC-AC.

phan-loai-thong-dien-mat-troi

Có thể dễ dàng nhận thấy đây là hệ thống phổ biến nhất ở nước ta hiện nay vì đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tại các khu vực chưa có điện hoặc điện chập chờn.. Các bộ phát điện SolarV COMBO và các hệ thống SV là những hệ thống dạng này.

Hệ thống điện năng mặt trời độc lập có bù lưới cũng là một hệ thống điện mặt trời độc lập nhưng có kết hợp bộ bù lưới thông minh khi yếu điện , đảm bảo các thiết bị luôn có đầy đủ điện dù trời không nắng hoặc nhu cầu sử dụng tăng cao. Hiện tại các hệ thống SV-COMBO110 trở lên có thể tích hợp bộ bù lưới thông minh này khi khách hàng yêu cầu.

Với 2 hệ thống điện mặt trời tiếp theo đây thì người dùng sẽ càng nhận được sự hỗ trợ từ hệ thống điện chứ không đơn thuần chỉ là cấp điện thông thường như hệ thống đầu tiên. Hệ thống điện mặt trời độc lập kết hợp hòa lưới sẽ được kết hợp hòa lưới khi hệ thống ắc quy dự trữ đã được nạp đầy.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản là ngay cả khi nguồn điện mặt trời đã được sử dụng hết thì hệ thống này sẽ tự động chuyển sang hòa phần điện mặt trời đó vào lưới điện. Người dùng sẽ không bị mất điện ngay cả khi cạn nguồn năng lượng mặt trời.

Còn với hệ thống điện mặt trời trực tiếp là hệ thống chỉ sử dụng trong khi trời nắng mà không có dự trữ khi trời râm hoặc về đêm.Hệ thống này chỉ bao gồm các tấm pin mặt trời và bộ điều khiển sạc, và lấy điện DC từ bộ điều khiển sạc cấp cho tải. Hệ thống này phù hợp khi sử dụng bơm nước DC trực tiếp lên bồn nước.