Tấm pin năng lượng mặt trời và những điều chưa biết

Sự phát triển của tấm pin năng lượng mặt trời khiến chúng ta ngày càng mong muốn khai thác nguồn năng lượng này ngày càng nhiều hơn. Công nghệ tấm pin năng lượng mặt trời cũng đã có những thay đổi nhất định. Cùng tìm hiểu những thay đổi gần đây của loại pin này và liệu pin năng lượng mặt trời có “sạch” hoàn toàn.

Công nghệ pin năng lượng mặt trời đã có sự phát triển ở hầu khắp các nước trên thế giới như tại Anh , Úc, Ấn Độ…Hệ thống năng lượng mặt trời trên mặt nước lớn nhất dự kiến sẽ được xây dựng trên đập Yamakura- Nhật Bản. Ước tính khi dự án hoàn thành thì số lượng tấm pin năng lượng mặt trời sẽ lên đến con số 50.000 và cung cấp điện cho khoảng 5000 hộ tiêu thụ.

tam-pin-nang-luong-mat-troi-va-nhung-dieu-chua-biet

Sự phát triển hệ thống này của Nhật Bản để khắc phục nhược điểm hạn hẹp về diện tích đất của quốc gia này. Tuy nhiên ưu điểm của Nhật Bản lại có tiềm năng về các hồ tích nước trong nông nghiệp và hồ kiểm soát lũ nên việc tận dụng lắp đặt các nhà máy điện mặt trời trên mặt nước là rất phù hợp.

Tuy nhiên, một vấn đề đang xảy ra đó là việc sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời hoặc quang điện cần phải tiêu thụ một năng lượng đáng kể và quá trình này còn xuất ra lượng nước thải độc hại và các chất phụ gia vào khí quyển.Hóa chất có thể phát tán trong quá trình này bao gồm: Tetrafluoromethane, dung môi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như nitrit flo…

Ngoài ra thì dư lượng bạc trong quá trình sản xuất tấm pin mặt trời cũng là loại chất thải nguy hiểm. Công nghệ sản xuất điện năng lượng mặt trời hiện nay không thể loại bỏ lượng bạc này do 50% lượng bác hiện nay góp phần tạo nên khoảng 5% sản lượng điện hiện nay.

Việc sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời đang ngày càng gia tăng sẽ tạo ra một lượng lớn khí nhà kính được giải phóng vào khí quyển trước khi nguồn điện “sạch” phát huy tác dụng.Phần lớn pin năng lượng mặt trời được sản xuất từ các nhà máy điện chạy bằng than tại Trung Quốc rồi được vận chuyển đến khắp nơi trên thế giới.

Để khắc phục tình trạng này thì các cơ quan chức năng cần có những giải pháp phù hợp với vấn đề sản xuất pin năng lượng mặt trời .Cần có thêm những bước xử lý chất thải sau khi sản xuất pin để giữ môi trường trong sạch và giảm bớt ô nhiễm.