Ứng dụng mạnh mẽ từ điện năng lượng mặt trời

Thay thế các máy phát điện truyền thống , máy phát điện năng lượng mặt trời sẽ mở ra một xu hướng mới trong hoạt động sống của con người. Máy phát điện năng lượng mặt trời được sản xuất trong nước nhưng chủ yếu sử dụng công nghệ nước ngoài của các hãng Schott , Kyocera…

Mức giá tham khảo cho các sản phẩm máy phát điện mini có giá tham khảo từ 2 đến 10 triệu đồng với công suất 300W-1000W.Trước đây , loại máy phát điện này chủ yếu được dùng cho các công trình lớn nhưng sau này đã có nhiều gia đình mua về sử dụng.

ung-dung-manh-tu-dien-nang-luong-mat-troi

Với giá thành cao hơn so với máy xăng nhưng các tiện ích máy đem lại cũng rất đáng chú ý.Máy tạo ra một nguồn điện độc lập, xanh sạch và thân thiện với môi trường. Khả năng cung cấp nguồn điện liên tục kể cả khi điện lưới bị cắt, không gây tiếng ồn, độ bền từ 15 – 20 năm.

Máy phát điện năng lượng mặt trời hoạt động thông qua bộ điều khiển sạc điện vào hệ thống ác quy dự trữ khi có ánh nắng chiếu vào.Với hộ gia đình dùng các thiết bị bình thường có thể lắp loại 300W, giá khoảng 40 triệu, sẽ cung cấp 2kWh điện/ngày, tức bằng khoảng 1/5 nhu cầu điện của một hộ gia đình 5-8 người. Hệ thống này sẽ giảm 1/3 chi phí tiền điện trong những tháng cao điểm…

Tuy nhiên một hạn chế lớn đối với loại máy phát này là phụ thuộc vào năng lượng mặt trời. Máy chỉ chạy khi có nắng nên cần được lắp đặt ở những nơi có thể thu được ánh sáng mặt trời nhiều .

Để máy đạt hiệu suất cao nhất, hàng tháng bạn nên bảo dưỡng lau rửa các lớp bụi bẩn bám lên bề mặt của tấm pin mặt trời. Bên cạnh đó cần kiểm tra thường xuyên bộ kích điện – thành phần quan trọng của hệ thống năng lượng mặt trời. Với nguồn điện được sử dụng phổ biến ở Việt Nam là 220V , 50Hz thì bộ kích điện được thiết kế với nhiều loại công suất 300-10kVA có thể sử dụng cho từng thiết bị hay cả hệ thống điện trong gia đình.

Tương lai của điện năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ còn là một hành trình dài bởi sự phát triển của khoa học công nghệ sẽ dần khắc phục được những yếu điểm và tăng ưu điểm của máy phát điện năng lượng mặt trời.